logo logo logo
Menu
logo logo
Menu

Tin tức mới nhất

contact Đăng ký ngay contact (028) 7300 5588

Trương Lê Võ

Trưởng nhóm dự án triển lãm sắp đặt ASAP - As Soon As Possible, sinh viên khoá 12 ngành Thiết kế Đồ hoạ | Đại học FPT TP.HCM

Chào Lê Võ, được biết, bạn là trưởng nhóm dự án Triển lãm ASAP vừa được tổ chức tại đại học FPT TP.HCM với thông điệp về tác hại của ô nhiễm bụi mịn. Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn lý do vì sao nhóm lại tạo nên triển lãm đặc biệt này?

Nhóm mình từ lúc đầu đã nung nấu ý định làm một đồ án có liên quan đến ô nhiễm không khí rồi, vì khi nhìn các bạn trẻ như mình ngày ngày đi học đi làm và luôn hít phải những luồng bụi bẩn như vậy thực sự rất nguy hiểm, và đồng thời vào thời điểm chốt ý tưởng cho đồ án cũng rộ lên vấn đề ô nhiễm bụi mịn. Nên nhóm mình mới quyết định tạo nên một buổi triển lãm trưng bày các tác phẩm mô tả lại các bộ phận bị hư hại do bụi mịn, để khi nhìn vào đó các bạn trẻ sẽ hiểu được mức độ nguy hiểm và từ đó biết bảo vệ chính mình và người thân trước ô nhiễm.


Điểm sáng trong triển lãm là các mô hình được thực hiện rất công phu và hoành tráng. Bạn đã thực hiện chúng như thế nào và có gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện hay không?

Khó khăn đầu tiên khi thực hiện các tác phẩm này là nhóm mình phải tự học thêm một phần mềm mới chưa từng sử dụng qua. Nhóm mình phải gấp rút tìm tòi, vừa làm vừa nghiên cứu phần mềm Zbrush để có thể model nên các tác phẩm rồi từ đó mới đem các model đi in 3d. Khó khăn thứ hai là khi in xong các model rồi thì nhóm mình phải hàn gắn các mẩu nhỏ của tác phẩm lại, thì phải làm việc trên một chất liệu mới nên không quen sử dụng các công cụ do đó cả nhóm thường xuyên bị các thương tích trên tay. Nhưng đó là ngày đầu, dần dần khi quen tay rồi thì nhóm mình đã hoàn thành các tác phẩm trong thời gian rất ngắn.


Giữa rất nhiều lựa chọn, lý do nào khiến bạn chọn ngành Thiết kế đồ hoạ tại ĐH FPT?

Trong khoảng thời gian học Cấp 3 thì mình luôn mong muốn sẽ được đậu vào ĐH KHTN cơ, tuy nhiên mình đã thất bại và không thể học được. Sau đó mình được phụ huynh khuyên rằng: “Hãy chọn Ngành học nào đi chung với đam mê của con, đó là Vẽ ”, thì trong khoảng thời gian này mình đã có nghiên cứu về các ngành học có liên quan đến Vẽ, thì mình có tìm được một bài báo viết về ngành Thiết kế đồ họa, và rất tình cờ là trang web đó có nhắc đến ĐH FPT. Và cũng sau một khoảng thời gian tìm hiểu kĩ hơn Thiết kế đồ họa là gì, sau này công việc sẽ ra sao thì mình quyết định đăng kí học tại ĐH FPT. Mình cảm thấy ĐH FPT sẽ là nơi nung nấu những nhiệt huyết trong mình, giúp mình theo đuổi đam mê đến cùng.


3 từ miêu tả sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ?

Sáng tạo, năng động, cá tính


Bạn đã từng tham gia những hoạt động gì về ngành nghề này tại trường ĐH FPT? 

Mình từng đảm nhận vị trí lên Concept Visual cho sự kiện Triển lãm COMPOSITION (chương trình Triển lãm Video Art được tổ chức tại Đại học FPT TP.HCM năm 2018. Tháng 2 năm 2019 mình có tham gia chương trình SIMIA DE CHORUS '19 được tổ chức vào ngày Lễ tình nhân, đây là một chương trình chiếu phim + bán hàng gây quỹ từ thiện được tổ chức bởi khoa mình với rất nhiều thông điệp ý nghĩa về tình thương và lòng nhân ái. Trong sự kiện, mình có chiếu phim hoạt hình 2D ngắn nhóm mình thực hiện, đồng thời chuẩn bị nhiều món hàng và bày bán trong 2 ngày diễn ra chương trình. Sau sự kiện bọn mình cũng đã gom được 1 số tiền nhỏ để đóng góp vào khoản tiền giúp đỡ cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai. Ngoài ra, vào tháng 11/2019, phim hoạt hình 2D do nhóm mình sản xuất đã được chọn để chiếu trong triển lãm DIGITAL CONNECTION '19 được tổ chức bởi Hội Mỹ Thuật TP.HCM. Đây là một sự kiện đáng nhớ vì sản phẩm mình làm ra được sự trân trọng và quan tâm từ các thầy cô, anh chị và bạn bè cùng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật này.


Ấn tượng nhất với môn học nào/sản phẩm nào/giảng viên nào trong quá trình theo học ngành Thiết kế Đồ hoạ tại ĐH FPT?

Mình sẽ chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là khi mình mới bắt đầu học về thiết kế, có lần mình đã cãi lại thầy Tân khi thầy hướng dẫn mình, và cho đến bây giờ mình mới thấm được rằng lời thầy dạy mình là CỰC KÌ CỰC KÌ ĐÚNG, trong mọi sản phẩm của mình bây giờ đều hiện hữu lời dạy đó của thầy. Giai đoạn 2 khi mình đã rất thân quen với các thầy cô và trường lớp rồi thì mình được tiếp xúc với thầy Trung, thầy thực sự rất là hiền và luôn quan tâm đến các sinh viên dù là những điều nhỏ nhặt thầy cũng để ý đến và luôn hỏi han các bạn. Giai đoạn 3 là khi mình bắt đầu làm Đồ án cùng cô Châu, dù đã được cô dạy từ những ngày đầu tiên, tuy nhiên trong kì Đồ án mình mới thực sự được làm việc nhiều với cô, được cô chỉ dạy cho rất nhiều điều mới mẻ, và liên quan trực tiếp cũng như là gián tiếp đến công việc của mình sau này, cô luôn luôn theo sát, chỉ bảo hết sức tận tình và hỗ trợ nhóm của mình từ lúc mới bắt đầu cho đến khi kết thúc Đồ án. Nói ấn tượng nhất là vậy, nhưng các thầy cô từng dạy mình ai cũng đem lại cho mình một bầu trời kiến thức mới cả, nên ai mình cũng yêu quý và hết sức kính trọng.


Theo bạn, những kiến thức, kỹ năng học được đã và đang giúp bạn như thế nào trong quá trình làm việc và theo đuổi đam mê Thiết kế Đồ hoạ?

Trường đã giúp mình xây dựng được một nền tảng vững về những kiến thức và công cụ để mình có thể bước tiếp đam mê, tuy nhiên mình vẫn cần học thêm nhiều các kĩ năng khác mới có thể tiến xa hơn được trong lĩnh vực đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và thường xuyên cập nhật công nghệ mới này.


Sản phẩm tiêu biểu

Triển lãm ASAP | Death's in the air

image
image
image
image
image
image


Composition | Triển lãm Video Art | Thiết kế Concept

image
image
image


The Night | Phim hoạt hình 2D | Concept & Art

image
image


Thực hiện: JP