logo logo logo
Menu
logo logo
Menu

Tin tức mới nhất

contact Đăng ký ngay contact (028) 7300 5588

Hemelo

Nguyễn Mai Phương Trâm, Nguyễn Duy, Trần Hiển Quân, chủ nhân của dự án “Help Onim”, chung tay bảo vệ môi trường.

Gặp gỡ chủ nhân của dự án “Help Onim”, chung tay bảo vệ môi trường


Ngày 13-14/5/2019 sắp tới, tại trường đại học FPT sẽ diễn ra một buổi triễn lãm về chủ đề môi trường với cái nhìn mới lạ, đầy thú vị của nhóm các bạn sinh viên trẻ. Sự kiện này mang tên “Help Onim”, với sự chăm chút kĩ lưỡng, chương trình hứa hẹn sẽ mang đến những hoạt động trải nghiệm thực tế đầy lôi cuốn. Đặc biệt, ai là “tín đồ” của ngành thiết kế đồ họa, truyền thông nhất định không được bỏ qua.

Đại học FPT có dịp được chuyện trò cùng ba sinh viên thực hiện dự án kì này để hiểu rõ hơn về “Help Onim”. Cùng lắng nghe những chia sẻ của các chàng trai cô gái năng động và nhiệt huyết này nhé!

Xin chào, hãy giới thiệu một chút về các bạn nhé!

Bọn mình là Nguyễn Mai Phương Trâm (mọi người có thể gọi mình là Heo), Nguyễn Duy (Mều) và Trần Hiển Quân (Lone), sinh viên K11, ngành Thiết kế đồ họa. Đây là dự án cuối cùng trước khi bị “đá” ra khỏi trường của tụi mình. Tham gia dự án kì này có nhóm HEMELO gồm 3 đứa mình cùng các bạn lớp đồ họa và truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, tụi mình rất may mắn khi có được sự giúp đỡ nhiệt tình từ cô Phan Bảo Châu.


image

Từ trái qua phải: Trần Hiển Quân, Nguyễn Duy, Nguyễn Mai Phương Trâm.


Có rất nhiều người thắc mắc với cái tên của sự kiện này, các bạn có thể giải thích ý nghĩa cũng như cảm hứng của “Help Onim” là lấy từ đâu không?

Onim là tên nhân vật chính trong bộ phim 2D animation mà bọn mình làm để bảo vệ đồ án tốt nghiệp và đồng thời cũng là teaser cho sự kiện này.

Onim là viết tắt của từ “Oh no, it’s mankind!” – ý chỉ “Tao là kết quả của loài người, từ những hành động vô ý thức của loài người”. Ngoài ra Onim còn phát âm gần giống với cụm từ “ô nhiễm”. Tạo hình nhân vật là hình một cái túi nylon, có gắn chai lọ và ống hút trên đầu. Ngoài ra trong bộ phim còn có nhân vật Mino, viết tắt của từ “Mankind, it’s nature order!” – ý nói “Loài người à, tôi mới là quy luật của tự nhiên”. Mino chính là nguyên thể của Onim với tạo hình là bụi cỏ, tượng trưng cho thiên nhiên và sau khi bị con người ném rác thải vào thì bị biến đổi trở thành Onim.

Vì thế “Help Onim” chính là giúp Onim trở lại với bản chất tốt đẹp ban đầu là Mino bằng những hành động tốt đẹp, bảo vệ môi trường.

Câu chuyện rất là thú vị, nhưng các bạn có nghĩ đề tài về môi trường thì sẽ không thu hút được sự chú ý của mọi người, đặc biệt là giới trẻ không?

Ban đầu tụi mình thấy rằng, đây là vấn đề nổi cộm nhưng chưa trở thành xu hướng. Nhưng trong 4 tháng qua, đi đâu cũng thấy mọi người hô hào bảo vệ môi trường, tẩy chay ống hút nhựa và túi nylon thì tụi mình mừng lắm. Tuy nhiên vừa may mắn khi nắm đúng “trend” nhưng cũng phải cố gắng làm sao cho Help Onim phải thật thu hút.


image
image

Phụ huynh của sinh viên Nguyễn Duy.


Đây là một dự án có thể nói là khá lớn nên nhất định chắc chắn trong quá trình chuẩn bị sẽ có rất nhiều khó khăn. Ba bạn hãy chia sẻ đôi chút về khó khăn với mọi người được không ?

Phương Trâm: Đầu tiên là cái “của nợ” clip teaser 2D animation, dài có 1 phút 12 giây, mọi người coi chưa kịp thấm đã hết nhưng để làm nó thì tụi mình mất hơn 4 tháng, trải qua rất nhiều giai đoạn mới hoàn thiện được và ti tỉ những thứ khác.

Clip hoạt hình 2D giới thiệu cho sự kiện HELP ONIM


Nguyễn Duy: Khó khăn tất nhiên là có rồi, giai đoạn đầu khi lên kế hoạch cho sự kiện, bọn mình đã nhận ra sự “khủng bố” về khối lượng khi quyết định thực hiện dự án này, có khi mình còn sợ không làm kịp nữa chứ, nhưng nhờ sự cố gắng của cả nhóm mà cuối cùng cũng sắp xong rồi.

Hiển Quân: Thật sự, bọn mình cảm thấy rất lo lắng và có đôi chút lo sợ vì tụi mình biết chắc chắn rằng để làm một sự kiện hay chiến dịch gì đó thì tốn rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc…

Nhớ nhất là vào khoảng giai đoạn giữa của đồ án, phải nói giai đoạn này cực kì áp lực vì lúc này có rất nhiều ý kiến trái chiều nảy sinh, thay đổi phiên bản nhiều như “cơm bữa” đến nỗi trễ cả deadline, có khi thức mấy đêm hay ngủ chỉ 1-2 tiếng, giờ giấc sinh lý bị thay đổi. Nhưng cuối cùng nhìn lại, bọn mình cũng cảm thấy phấn khích, vì đã là đồ án thì nó phải thử thách bản thân, phải làm và học 200% để vượt qua những giới hạn cũ kĩ… Và mọi người hãy chờ đợi để thấy được thành quả mà tụi mình đã đạt được ở sự kiện sắp tới nhé!

Nếu đã đầu tư kĩ lưỡng như vậy thì nhân đây bạn có thể tiết lộ những tiết mục hay chương trình hấp dẫn nào nhất định không được bỏ qua không?

Rất nhiều thứ thú vị nhé! Trong sự kiện sẽ trưng bày rất nhiều tác phẩm về môn Nhiếp ảnh, Nghệ thuật chữ, Nguyên lí đồ họa cơ bản nữa nè. Ngoài ra phần khai mạc còn có các buổi trình diễn thời trang đặc sắc, trong đó có trang phục được làm đa số từ đồ nhựa tái chế. Còn có gian hàng nước mát lạnh mà mọi người có thể mang theo ly cá nhân hoặc mua ly của BTC để được giảm giá nữa đấy. Đặc biệt là sẽ nhận được quà khi tham gia các trò chơi đồng đội và trí tuệ.

Cuối cùng, các bạn có đôi lời nhắn nhủ hay mong mỏi gì đối với những bạn chưa và sẽ tham gia sự kiện 13-14/5 này?

Tụi mình chỉ mong mọi người bớt chút xíu thời gian của mình để đến và tham dự sự kiện này này thôi. Đây không chỉ là vì tâm huyết của bọn mình mà còn là vì khi đến đây, các tác phẩm đồ họa sáng tạo chắc chắn sẽ tác động một phần đến ý thức của các bạn về việc sử dụng đồ nhựa và hơn nữa, sẽ cho các bạn thấy được một cái nhìn thực tiễn đối với tình trạng ô nhiễm quá đỗi của Trái Đất hiện nay.

Nhân tiện bạn Quân cũng đã có một chút tâm sự gửi đến nhóm của mình:

“Sau đồ án này, mình thật sự cảm ơn hai bạn Trâm và Duy đã đồng hành và cùng mình hoàn thành một cách tốt nhất. Hơn nữa, mình rất cảm ơn và thương cô Châu vì cô đã luôn hỗ trợ tụi mình rất nhiệt tình trong từng giai đoạn của đồ án”.


image

Cô Phan Bảo Châu cùng 3 sinh viên.


Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn. Chúc sự kiện “Help Onim” sẽ diễn ra tốt đẹp và đạt được thành công đúng với công sức mà bạn và mọi người đã nỗ lực cố gắng thực hiện.

image