logo logo logo
Menu
logo logo
Menu

Tin tức mới nhất

contact Đăng ký ngay contact (028) 7300 5588

EGO | Áp lực trong cuộc sống hiện đại

Triển lãm

'EGO | Bản ngã và đô thị' là triển lãm sắp đặt lấy bối cảnh chính là thế giới tiềm thức của con người, nơi phơi bày những áp lực vô hình mà người trẻ trong đô thị hiện đại phải đối mặt. Hệ thống triển lãm bao gồm các nội dung chính: không gian sắp đặt ánh sáng, mô hình điêu khắc, hệ thống tranh minh hoạ kết hợp công nghệ AR (Thực tế tăng cường) và giới thiệu phim hoạt hình 2D ngắn với kỹ thuật trình chiếu projection mapping.


Lần cuối cùng bạn dám đứng lên phát biểu ý kiến đi ngược lại với số đông là khi nào?

Bạn thà là chính mình nhưng không được ai thích hay thà được mọi người thích nhưng không còn là chính mình?

Thành phố đang có những bước tiến vượt bậc về kinh tế và khoa học công nghệ, nhiều toà nhà cao tầng đang phát triển trong không gian đô thị, nhiều tiện ích thông minh và cơn bão công nghệ chi phối trực tiếp tới các chuẩn mực, giá trị và mối quan hệ xã hội. Thế nhưng, song hành cùng vẻ hào nhoáng và bề thế bên ngoài là vô số những áp lực vô hình mà người trẻ phải đối mặt. Hằng ngày, chúng ta mang trên mình nhiều chiếc mặt nạ khác nhau để được xã hội công nhận, để che giấu sự tổn thương, che giấu nỗi sợ, có khi là che giấu những nỗi buồn hay sự tức giận. Chúng ta dường như đang cố gắng hoà nhập vào số đông, cố gắng kìm nén cái tôi và thu gọn bản thân để đáp ứng những yêu cầu và chuẩn mực trong xã hội hiện đại.

Câu chuyện áp lực trong đời sống hiện đại

Thế giới Ego bao gồm 4 nhân vật đại diện cho 4 cá thể tiêu biểu ngoài cuộc sống: Hạnh phúc, khiêm tốn, tử tế, mạnh mẽ. Mỗi nhân vật đều khoác trên mình những chiếc mặt nạ tích cực, trái ngược hoàn toàn với nội tâm phức tạp đầy những vết thương và tổn thất.

Khiêm tốn là một học sinh thông minh và có suy nghĩ khác biệt. Tuy nhiên, trong một tập thể nhiều những cá thể không khác biệt, anh ta tự kiềm hãm bản thân, im lặng và sợ những lời đàm tiếu, phán xét. Anh ta không phát huy hết được những năng lực và theo đuổi đam mê của mình.

Tử tế là một nhân viên chăm chỉ và luôn cố gắng hoàn thành tất cả những công việc được giao từ sếp và cả những người đồng nghiệp xung quanh. Sự kiềm nén và áp lực khiến anh ta chực chờ tức giận và đập tan mọi thứ xung quanh.

Hạnh phúc là một người trẻ có tiếng nói trên mạng xã hội. Cô là hình tượng cho cộng đồng mạng trẻ, là người chữa lành những vết thương và khơi gợi sự phấn khích từ cư dân mạng. Thế nhưng sâu thẳm trong cô là nỗi buồn, sự cô đơn và căn bệnh trầm cảm mà cô phải đối mặt.

Mạnh mẽ là một thanh niên với vẻ ngoài gai góc. Anh ta cứng rắn và có năng lực bảo vệ gia đình và bạn bè trước những hiểm nguy và thách thức. Tuy nhiên, anh ta chỉ đang cố tỏ ra mình mạnh mẽ nhằm che đậy quá khứ nhiều những vết thương. Anh ta hoàn toàn không mạnh mẽ như vẻ bề ngoài.


image
image
image
image


Câu chuyện của 4 nhân vật là 4 trong số nhiều những câu chuyện về áp lực mà người trẻ trong xã hội hiện đại phải đối mặt. Người trẻ tiến thoái lưỡng nan, làm thế nào để cân bằng giữa cái tôi, gia đình, công việc, cuộc sống? Liệu đến cuối cùng, họ có còn là chính mình trong một cuộc sống đầy rẫy những thách thức?

Thông tin chương trình

‘EGO | Bản ngã và đô thị’ là triển lãm sắp đặt lấy bối cảnh chính là thế giới tiềm thức của con người, nơi phơi bày những áp lực vô hình mà người trẻ trong đô thị hiện đại phải đối mặt. Hệ thống triển lãm bao gồm các nội dung chính: không gian sắp đặt ánh sáng, mô hình điêu khắc, hệ thống tranh minh hoạ kết hợp công nghệ AR (Thực tế tăng cường) và giới thiệu phim hoạt hình 2D ngắn với kỹ thuật trình chiếu projection mapping.

Công trình được thực hiện bởi nhóm tác giả: Ths. Phan Bảo Châu - Giảng viên ngành Thiết kế Đồ hoạ Đại học FPT TP.HCM, Lê Lâm, Trương Quang Đăng Khoa, Lê Ngọc Minh Thái - cựu sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ Đại học FPT TP.HCM. Đây là dự ánì nằm trong 7 tác phẩm xuất xắc nhất của Trại sáng tác và triển lãm Nghệ thuật sắp đặt năm 2020 chủ đề ‘Tuổi trẻ và tương lai thành phố’ do Liên hiệp các Hội Văn học và nghệ thuật thành phố phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.


Lễ khai mạc: 8.30am – Thứ ba, 20/10/2020

Thời gian: 20/10/2020 đến 29/10/2020

Địa điểm: Trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố - Toà nhà 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM


Vào cửa tự do.


image
image

Nhóm tác giả: Ths. Phan Bảo Châu, Lê Lâm, Trương Quang Đăng Khoa, Lê Ngọc Minh Thái.


Thực hiện: JP